Để lựa chọn được nghề nghiệp thích hợp cho tương lai

 

ĐỂ LỰA CHỌN ĐƯỢC NGHỀ NGHIỆP THÍCH HỢP TRONG TƯƠNG LAI
Cứ mỗi năm, sau khi đón Xuân về, hàng triệu gia đình lại trăn trở cho con em mình, hàng triệu học sinh lại bỡ ngỡ, phân vân trước khi lựa chọn cho mình một con đường đến tương lai. Hiếu học là truyền thống của dân tộc Việt Nam. “Giặc dốt” là kẻ thù mà mỗi người Việt Nam đã sớm nhận ra và đầu tư cho học tập là con đường chắc chắn để thay đổi sự nghèo khổ. Có mấy quốc gia trên thế giới có hàng trăm văn bia khắc ghi công lao, sự nghiệp của những Tiến sĩ? Truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam từ lâu đã trở thành một tấm gương sáng soi rọi từ đời này qua đời khác. Sự thành đạt của một thành viên trong gia đình, dòng họ luôn là niềm mơ ước, là niềm tự hào của bất kỳ một gia đình Việt Nam nào. Cái sự học lớn lao quá! Chẳng thế mà mỗi năm, đến mùa thi, mùa tuyển sinh – đã bao năm nay, thu hút cả quốc gia quan tâm. Có nhiều gia đình tập trung vào mùa này như chuẩn bị cho đi đánh trận. Mà cũng đúng là đánh trận thật vì phải họp bàn, chuẩn bị phương án, phải chuẩn bị lực lượng, phải huy động các nguồn lực,… Nhiều người không phải người Việt Nam đến quốc gia này vào mùa thi, mùa tuyển sinh thường tỏ thái độ ngạc nhiên với những sự tác động và sự quan tâm của xã hội về cái “sự học” lớn đến như vậy. Nếu Việt Nam coi đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển bền vững của quốc gia thì với những hình ảnh trong mùa thi có thể dễ dàng nhận định rằng: tương lai của dân tộc này sẽ tươi đẹp lắm.

 

            
     2011-02-18

 

Hàng năm cứ đến mùa thi là các thí sinh lại lo “lều chõng”. Nhiều người nói với nhau là năm 2011 này cũng vậy thôi. Đành rằng muốn vào đại học, cao đẳng gì cũng vẫn là thi cử nhưng nếu xem xét kỹ thì bây giờ khác lắm. Thế kỷ 21 rồi mà! Nhiều điều mới đã cho học sinh những cơ hội to lớn. Nếu thi tú tài không đậu không có nghĩa là mọi con đường tương lai đã đóng lại. Nếu có chí vẫn có thể học lên những bậc học cao hơn thông qua con đường xét tuyển vào hệ trung cấp chuyên nghiệp, theo học 2 năm 3 tháng, rồi học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học.. Có bằng cấp rồi, tích luỹ kinh nghiệm, chịu khó học hỏi, thì tương lai đã mở ra rộng lớn ở trước mắt, “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” mà. 


Vậy làm gì để không bị lỡ làng, không phải tiếc nuối thời gian, tiền bạc, sức lực. Xin được góp một vài ý để các bậc phụ huynh và học sinh tham khảo chọn cho mình một hướng đi trước thềm tuyển sinh năm 2011.

 

Bạn là ai?
Tham dự vào một kỳ thi tuyển sinh không khác gì tham gia một trận đấu, bạn cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Binh pháp Tôn Tử có câu “Biết mình, biết người – Trăm trận đánh, trăm trận thắng”. Bạn cần biết mình là ai trước khi biết người như thế nào. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xem xét hoàn cảnh của bản thân mình một cách trung thực như năng lực bản thân, khả năng về tài chính, sự hỗ trợ của gia đình, của người thân.


Bạn đang ở đâu?
Hầu hết những người dự thi tuyển sinh trong năm đều là học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, chỉ một số ít là những thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Bạn cần xác định mình ở nhóm có học lực như thế nào. Không cần phải xác định thật chính xác, nhưng việc nhận ra mình định vị trong nhóm thí sinh nào cũng sẽ quyết định thành công của bạn trong việc chọn trường dự thi.


Bạn muốn gì?
Nên bình tâm để lắng nghe xem thực sự bạn muốn gì. Bạn muốn theo nghề gì? Nhiều người đã không thể biết chắc mình thích nghề gì. Hoặc không phát hiện được những khả năng của bản thân mình. Khi xem xét khía cạnh này, không nên chỉ dựa vào điều mình thích mà còn phải phán đoán được khả năng có thể đạt được điều mình thích. Có thể xác định nghề mình thích trên cơ sở kết hợp các yếu tố như thực lực của bản thân, năng lực cá nhân, khả năng tài chính, hoàn cảnh gia đình, khả năng thành công sau khi học hành,… Làm sao mình muốn học ngành nghề nào để sau khi tốt nghiệp có thể xin được việc làm, có thu nhập tốt, có thể phát triển được,… Nếu chọn được hướng đi nhưng vẫn chưa thật hài lòng bởi một số điều kiện khác ràng buộc thì nên xác định rõ những cơ sở để đi đến quyết định. Có thể tham khảo các ý kiến của gia đình, của người thân, của bạn bè hoặc tham gia những chương trình tư vấn mùa thi do các báo tổ chức hay nhờ những người đáng tin cậy tư vấn. Người Pháp có câu rằng: Nếu ta chưa có được điều ta yêu thì hãy yêu điều ta có. Đã chọn ngành nghề rồi thì quyết thực hiện cho bằng được.


Làm sao để đạt được điều bạn muốn?
Làm sao để có thể thi đậu vào trường có đào tạo ngành nghề mình muốn? Thường thì chọn ngành nghề cho mình rồi mới chọn trường dự thi, dự tuyển. Chọn trường để dự thi, dự tuyển nên dựa trên thực lực của mình, dựa vào hoàn cảnh của mình. Có nhiều thông tin để ta biết nhóm các trường ở tốp nào và thực lực của cá nhân phù hợp với trường ở tốp nào? Bạn có lợi thế gì như khả năng làm bài, điểm được ưu tiên,…? “Đối thủ” của bạn thường ở trình độ nào? Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các thông tin như chỉ tiêu tuyển sinh của trường mà bạn định dự thi nhiều hay ít, tỷ lệ chọi, ngành (hoặc trường) mới mở, điểm chuẩn ở năm trước, uy tín của trường bạn dự định đang ký,…


Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng hết mọi điều nhưng vẫn không đạt được mong muốn thì có thể tìm các phương án khác như xin xét tuyển nguyện vọng 2, 3 hoặc học bậc thấp hơn rồi học liên thông lên. Bạn có rất nhiều cơ hội khác nhau. Chọn được ngành nghề và trường dự thi rồi thì cần làm đúng các thủ tục đăng ký và dự thi, đừng để những sai sót nhỏ làm ảnh hưởng xấu đến tương lai.


Định hướng nghề nghiệp ảnh hưởng tới cả cuộc đời của mỗi người. Có nhiều cơ hội cho những học sinh chuẩn bị vào mùa thi trong năm 2011 này. Nếu có được sự lựa chọn đúng về ngành nghề, về nơi học tập, chắc chắn “Tương lai trong tầm tay” của bạn.


Mạnh Thành

 

 

Bài viết khác
Công ty Đồ Họa Sài Gòn tuyển lao động bán thời gian Công ty Đồ Họa Sài Gòn tuyển lao động bán thời gian

Công ty ĐỒ HỌA SÀI GÒN là đơn vị cung ứng nguồn nhân lực chất lương cao các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước cần tuyển 02 nhân viên làm việc bán thời gian phụ trách công việc: - Trực điện...

Xem thêm
Facebook chat