Trường Cao đẳng Bách Việt ra mắt phim mới: Người Hạnh phúc

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đã chọn lựa ngành nghề theo sự áp đặt của gia đình, của bố mẹ mà bỏ quên những câu hỏi Đam mê của mình là gì? Mình thích gì và mong muốn cuộc sống như thế nào? Thực trạng đó tồn tại rất nhiều trong các thế hệ sinh viên. Trải nghiệm thực tế cũng như tiếp xúc với khá nhiều hoàn cảnh “éo le” ấy của các em, đạo diễn NguyễnPhương Phi – trưởng phòng Truyền thông trường Cao đẳng Bách Việt đã quyết định sản xuất một bộ phim ngắn để gửi gắm đến các bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc cha mẹ những thông điệp mang tính nhân văn nhất.

Phản ánh chân thực việc chọn ngành học

Bộ phim được lên kịch bản và tiến hành quay trong vòng 45 ngày. Đạo diễn Nguyễn Phương Phi đã tận dụng các bối cảnh xung quanh các cơ sở của trường Cao đẳng Bách Việt, các lớp học có thực cũng như các phòng thực hành của các ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang… Với dàn diễn viên khá nổi tiếng thủ vai, như là Lương Duyên (Diễn viên, biên kịch của sân khấu Hoàng Thái Thanh), Kiến Bình, Quế Thảo, Trần Phong, Đoàn Thanh Phượng, bé Linh Chi (nhân vật chính trong bộ phim Con Yêu Mẹ - do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, phát động từ tháng 12 năm 2015 tổ chức) và đạt giải Nhất của cuộc thi. Ngoài ra, nhiều giảng viên và sinh viên Bách Việt cũng đã góp mặt trong bộ phim dài 40 phút này.Với những cảnh quay nhẹ nhàng, tinh tế, bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt.

 Một bộ phim được làm nên nhờ cảm xúc và những sẻ chia của nhiều sinh viên “cùng hoàn cảnh”

Nội dung bộ phim đơn giản xoay quanh câu chuyện chọn nghề và chọn trường để theo học của Phong, một cậu học sinh lớp 12, đang đứng trước nhiều sự chọn lựa để bước vào đời. Ba má của Phong ép buộc Phong phải theo học khối ngành Kinh tế để nối nghiệp gia đình, làm chủ cơ ngơi mình đã xây dựng nên. Họ đặt Phong vào sự lựa chọn “một là theo học một ngành về kinh tế, hai là phải tự lập hoàn toàn nếu muốn chọn ngành học mình yêu thích”. Đối với một cậu bé 18 tuổi, phải suy nghĩ và tự đưa ra quyết định sau khi bị ba má “dằn mặt” như vậy thật không dễ dàng. Hoang mang, lo lắng đan xen sự giằng xé trong nội tâm của nhân vật thể hiện được đam mê cháy bỏng và tình yêu rất đỗi mãnh liệt với đam mê ấy, đó chính là trở thành Nhà thiết kế thời trang. Đó là ước mơ của Phong, và cậu quyết tâm “sống với đam mê của chính mình”.

Tình cảm và nhiệt huyết của “người thầy” đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của Phong

Nhiều thông điệp ý nghĩa

Sau nhiều ngày lang thang để tìm ra câu trả lời cho bản thân, cho chính tương lai của mình, Phong đã đưa ra quyết định là theo học ngành học Thiết kế thời trang tại một trường Cao đẳng. Phong vui và hạnh phúc vì chọn lựa của mình, những ngày tháng trên giảng đường với cậu ấy thật sự ý nghĩa. Tuy nhiên, niềm vui chưa thể trọn vẹn khi Phong liên tục gặt hái nhiều thành công, săn đón được những học bổng giá trị nhưng thiếu đi sự đồng cảm và ủng hộ từ gia đình. Phong chấp nhận làm mọi công việc làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho việc học, làm đồ án tốt nghiệp… 

Diễn viên Kiến Bình và Quế Thảo thủ vai ba mẹ Phong

Những góc khuất trong tâm hồn Phong khi một mình trải qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống khiến người xem hiểu ra nhiều điều. Nhiều cha mẹ vẫn còn tư tưởng ép buộc con cái phải sống theo cách mà họ muốn, họ không hề hiểu rằng thứ con cái cần là gì và làm như thế nào để con mình được hạnh phúc.

 

Qua câu chuyện với cô bán hủ tiếu và con gái, Phong đã chọn được câu trả lời cho chính mình

Phong đã phải trải qua những khó khăn, những thử thách, cũng nhiều lần thất vọng, nản chí và muốn buông xuôi ước mơ của chính mình. Cô giáo Lương Duyên, giảng viên - cố vấn chuyên môn của lớp là một người đã ảnh hưởng đến cuộc đời và ước mơ của Phong rất nhiều. Chính cô đã luôn dõi theo và tiếp thêm lửa nhiệt huyết để Phong sống đúng với ước mơ của mình. Cô cũng chính là người đã gắn kết tình cảm của Phong với gia đình. Phong đã đi đến cuối con đường và thành công với lựa chọn của chính mình, đó chính là trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Phong hạnh phúc, vì đã biết lựa chọn và sống hết lòng với đam mê của chính mình.

Bé Linh Chi – diễn viên chính trong phim ngắn Con yêu mẹ vào vai cô bé bán bong bóng

Những khoảnh khắc cô độc khi bản thân nỗ lực hết mình, nhưng không có nhận được sự ủng hộ của ba mẹ

Giọt nước mắt hạnh phúc của cô giáo Lương Duyên khi đã nghỉ hưu, và nhìn thấy sự trưởng thành của học trò qua một chương trình truyền hình.

Có những câu hỏi về chính cuộc đời mỗi người tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng dễ dàng trả lời được. Con người ai cũng có ước mơ được hạnh phúc, với nhiều người, hạnh phúc rất đỗi giản đơn, đó chính là được sống là chính mình và thành công với chọn lựa của bản thân.

Theo Saga / Trí Thức Trẻ

Bài viết khác
Facebook chat