8 Loại trí thông minh

1. Thông minh về không gian

Những người thông minh về không gian có khả năng khái niệm hóa và thao tác giỏi trong các mảng không gian có quy mô lớn (như phi công, thủy thủ,…), hoặc các dạng không gian dạng khu vực (như kiến trúc sư, người chơi cờ vua,…)

2. Thông minh về vận động cơ thể

Người có trí thông minh vận động cơ thể có thể sử dụng điêu luyện các bộ phận (tay, chân,…) hoặc cả cơ thể để giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra sản phẩm (như vũ công, nghệ nhân làm gốm…).

3. Thông minh về âm nhạc

Đây là những người nhạy cảm với nhịp điệu, giai điệu và âm sắc. Họ có năng khiếu hát, chơi nhạc cụ hay soạn nhạc (như chỉ huy dàn nhạc, nhạc sỹ,…)

4. Thông minh về ngôn ngữ

Những người thuộc dạng này luôn nhạy cảm với ý nghĩa của từ, trật tự giữa các từ, âm thanh, nhịp điệu, vần luật (như các nhà thơ,…)

5. Thông minh về logic toán học

Họ có khả năng khái niệm hóa mối quan hệ giữa các hành động hoặc biểu tượng một cách logic (như nhà toán học hay khoa học). Nhà tâm lý học nổi tiếng Jean Piaget tin rằng ông đã nghiên cứu phạm vi của các loại trí thông minh, nhưng thực sự thì ông mới chỉ nghiên cứu về dạng logic toán học.

6.  Thông minh về giao tiếp

Đây là những người có khả năng tương tác hiệu quả với những người khác, dễ dàng cảm nhận được tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động cơ của người khác (như người đàm phán,...).

7. Thông minh về nội tâm

Người thuộc dạng này khá nhạy cảm với cảm xúc, mục tiêu của chính mình. Họ giỏi phát triển điểm mạnh của bản thân và ưa làm việc cá nhân. Dạng này không biểu hiện ở một nghề nghiệp cụ thể, nó là mục tiêu cho mỗi cá nhân trong xã hội phức tạp ngày nay, khi mà con người ta phải tự đưa ra những quyết định riêng của mình và chấp nhận đối mặt với kết quả của nó.

8. Thông minh về tự nhiên

Đây là người có những khả năng phân biệt, phân loại liên quan đến tự nhiên môi trường (như phân loại thực vật này với loại thực vật khác). Yêu thích khám phá và tìm hiểu thiên nhiên.

 

Khám phá trí thông minh để chọn nghề phù hợp

Bài trắc nghiệm này giúp bạn khám phá ra trí thông minh nổi bật nhất của bạn là gì và theo đó gợi ý cho bạn những nghề nghiệp phù hợp nhất.

Bạn đừng vội tự ti cho rằng mình kém thông minh khi bị trượt môn hình học, mà nói đúng hơn là trí thông minh của bạn không nằm ở lãnh vực hình học. Từ trước đến nay thầy cô giáo và bố mẹ thường quan niệm thông minh tức là phải có điểm số cao. Tuy nhiên cuộc sống cần nhiều thứ khác hơn là bảng điểm cao chót vót của bạn.

Năm 1985 nhà tâm lý và nhà giáo dục Howard Gardner của Đại học Harvard danh tiếng đã đưa ra học thuyết đa trí thông minh dựa trên công trình nghiên suốt hàng năm trời. Trong nghiên cứu này, Gardner khám phá rằng mỗi chúng ta sinh ra vốn sở hữu ít nhất 8 loại thông minh, tức là 8 cách chúng ta tiếp thu kiến thức, xử lý thông tin, học và hiểu. Một tin vui là trong con người bạn tồn tại tất cả 8 loại thông minh đang chờ bạn bật công tắc chúng lên.

Bài trắc nghiệm này giúp bạn khám phá ra trí thông minh nổi bật nhất của bạn là gì và theo đó gợi ý cho bạn những nghề nghiệp phù hợp nhất.

Trong 4 tình huống dưới đây, mỗi tình huống có 8 câu trả lời từ a-h. Với mỗi tình huống, bạn được chọn tối thiểu là 1 câu trả lời và tối đa 3 câu trả lời đúng với bạn nhất. Theo đó, câu trả lời bạn ưu tiên nhất được 3 điểm, câu bạn ưu tiên thứ 2 được 2 điểm và câu bạn ưu tiên thứ 3 được 1 điểm. Ghi số điểm ngay cạnh câu bạn chọn trả lời hoặc trong bảng tính điểm để cộng cho chính xác nhé!

1. Chuẩn bị cho đêm hội ca nhạc-thời trang nhân dịp kỉ niệm thành lập trường sắp tới, bạn tình nguyện làm:

a. Viết 1 bài báo đưa tin về sự kiện này.

b. Lên bảng dự trù chi tiêu phù hợp với ngân sách.

c. Làm poster, băng rôn để quảng bá và chào đón sự kiện.

d. Chỉ cho bạn bè vài đường vũ đạo đỉnh của đỉnh.

e. Tổ chức buổi thử giọng để tìm ra giọng hát tốt nhất.

f. Làm việc với các bí thư chi đoàn sao cho công việc phối hợp tốt..

g. Không làm gì cả. Bạn quá căng thẳng về buổi biểu diễn văn nghệ đó.

h. Chuẩn bị hoa tươi để trang trí bàn đại biểu.

 

2. Bạn muốn ba mẹ tặng quà gì nhân ngày sinh nhật bạn?

a. Một cuốn sách thơ hoặc một cuốn từ điển trò chơi ô chữ.

b. Một cái máy tính mới hay một chương trình phần mềm giúp lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè.

c. Một bộ màu nước hoặc một bộ tranh ghép hình gồm 1000 miếng

d. Một chiếc vợt cầu lông hoặc một đôi giày chạy bộ

e. Một đĩa nhạc, cây đàn, hay khóa học nhạc mà bạn thích.

f. Trò chơi điện tử bạn yêu thích

g. Một cuốn sổ nhật ký hay sổ ghi chép

h. Một kính thiên văn hay cuốn sách nói về thiên nhiên.

3. Trường bạn yêu cầu mỗi học sinh phải đăng ký thực hiện một dự án. Bạn chọn:

a. Làm một cuốn sách tập hợp những bài văn và bài thơ của chính bạn dựa vào những bài tập trong sách giáo khoa hoặc do cô dạy văn giao từ trước tới nay.

b. Viết một bài hùng biện nêu ra từng lý lẽ để bảo vệ ý kiến của bạn về sự hình thành của trái đất.

c. Dựng mô hình 3-D về hệ mặt trời.

d. Trình diễn một bài thể dục để chứng minh sự vận động cơ bắp.

e. Trình diễn một nhạc cụ từ những vật liệu có được từ bếp của bạn.

f. Tổ chức một chương trình talk show bắt chước trên truyền hình, (trong đó bạn của bạn là khách mời).

g. Xây dựng một biểu đồ vạch ra mục tiêu  trong cuộc sống và làm thế nào để đạt đựợc mục tiêu đó.

h. Làm chương trình trình chiếu những hình ảnh bạn chụp hay sưu tập về những chòm sao.

4. Gia đình bạn đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè. Bạn nói rằng bạn đi đâu cũng được miễn là bạn có thể:

a. Mang theo một đống tạp chí để đọc trên bãi biển.

b. Vạch được lộ trình và ước tính chi phí đi lại.

c. Có thời gian để phác họa được những bức tranh sinh động.

d. Được chạy bộ trên biển mỗi buổi sáng trước khi đi tham quan.

e. Được nghe đĩa CD yêu thích của bạn trên xe.

f. Nhập hội với các teen khác vào buổi tối.

g. Được ở một mình để ghi chép.

h. Nhặt những viên đá, hay vỏ sò, vỏ ốc đẹp.

Tính điểm: Bạn cộng điểm theo bảng.

Bảng tính điểm:

 

a

b

c

d

e

f

g

h

Câu 1

 

 

 

 

 

 

 

 

Câu 2

 

 

 

 

 

 

 

 

Câu 3

 

 

 

 

 

 

 

 

Câu 4

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trí thông minh của bạn là: ---/---/--- (điền 3 cột có tổng điểm cao nhất từ cao xuống thấp. Ví dụ 3 cột có tổng điểm cao nhất gồm a=7; e=8; g=9 thì bạn ghi: g/e/a).

Bây giờ tra kết quả nhé:

Câu a: Bạn thông minh về ngôn ngữ. Bạn thích đọc, thích viết, thích thảo luận, giao tiếp bằng ngôn ngữ nói và viết. Bạn có thể đọc được ý nghĩ hay cảm xúc của ai đó, có thể viết ra ý tưởng, suy nghĩ, và có khiếu thơ ca.

--> Nghề nghiệp sử dụng nhiều trí thông minh về ngôn ngữ gồm nhà thơ, MC, phát ngôn viên, nhà báo, nhà văn, quảng cáo, viết kịch bản, diễn văn, luật gia, thư ký, biên tập, sửa bản in, diễn viên kịch, người thương thuyết, chuyên viên lưu trữ, dịch thuật, phát thanh viên, nhà bình luận, nhà tường thuật.

Câu b: Bạn thông minh về logic – toán học. Bạn tính toán nhanh. Những vấn đề mang tính logic và lập luận đối với bạn là chuyện nhỏ. Bạn thích đương đầu với những tình huống khó khăn cũng như thử thách mới để tìm ra cách giải quyết. Bạn có khả năng nhận ra những mặt khác nhau của một vấn đề, làm việc với những ký hiệu như con số và hình học, có khả năng phân biệt các mối quan hệ và/hoặc nhìn thấy mối liên hệ giữa những thông tin khác nhau.

--> Những nghề sử dụng nhiều trí thông minh về logic-toán học gồm kỹ sư máy tính và lập trình, thanh toán bảo hiểm, kế toán, thống kê, chứng khoán, kiểm toán, thu mua, chủ ngân hàng, giảng dạy toán, luật sư, nghiên cứu khoa học, thẩm phán, chuyên gia y tế, phân tích dữ liệu, nhà logic...

Câu c: Bạn thông minh về nghệ thuật thị giác. Bạn có thể suy nghĩ bằng tranh và nhìn thấy những điều trong tâm trí mình như một bức tranh. Trí thông minh về thị giác – không gian liên quan đến những hoạt động như tô vẽ, điêu khắc; lập sơ đồ và kiến trúc, và các trò chơi như cờ tướng (cần khả năng nhìn ra nước cờ từ những góc độ khác nhau). Suốt thời thơ ấu bạn hay mơ mộng những điều chỉ có trong truyện cổ tích tức là chúng ta đang sử dụng trí thông minh này đấy. Chẳng hạn như chúng ta mơ ước có thể bay, có phép màu để biến hóa, hay ước mơ mình là những anh hùng trong những câu chuyện phiêu lưu huyền thoại v.v...

--> Nghề sử dụng nhiều đến trí thông minh về thị giác - không gian: Thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, lập bản đồ, nhiếp ảnh, kiến trúc, phi công, thủy thủ, tài xế, bác sĩ phẫu thuật, họa sĩ, điêu khắc, đầu bếp (trang trí món ăn), may, thêu, vẽ phong cảnh, thiết kế sân khấu, nhà điện ảnh, minh họa sách báo, hướng dẫn viên du lịch, thiết kế trang phục và nữ trang.

Câu d: Bạn thông minh về cơ thể. Bạn có sự phối hợp cơ thể linh hoạt. Bạn thích khiêu vũ, thích vận động và làm những việc bằng tay. Bạn có khả năng sử dụng cơ thể của mình để biểu đạt tình cảm, để chơi một trò chơi, để giao tiếp với người khác sử dụng “ngôn ngữ cơ thể”, hay tạo ra một sản phẩm mới. Bạn có thể trở thành kỹ sư xây dựng, vận động viên điền kinh, nhà khiêu vũ hay diễn viên.

--> Nghề nghiệp sử dụng nhiều đến trí thông minh về cơ thể gồm vận động viên thể dục dụng cụ, vận động viên điền kinh, nhà vật lý trị liệu, thợ máy, người mẫu, biên đạo múa,  diễn viên múa, diễn viên điện ảnh, nhà xây dựng, nghệ sĩ xiếc, bác sĩ, y tá, giáo viên thể dục, huấn luyện thể thao, cán bộ trong bộ phận hành pháp.

Câu e: Bạn thông minh vễ lãnh vực âm nhạc. Bạn có thể sáng tác nhạc, chơi nhạc cụ, hát, cảm nhận giai điệu… Bạn nhạy cảm với những âm thanh phát ra từ môi trường xung quanh hay từ giọng nói của ai đó.  Trong tất cả các loại hình thông minh thì tác động của âm nhạc và giai điệu lên tâm trạng, tình cảm là lớn nhất. Hãy nghĩ đến khả năng của âm nhạc có thể làm bạn giảm bớt stress, khích lệ bạn khi bạn chán, và giúp bạn hứng thú hơn khi gõ bàn phím cũng như khi tập thể dục.

--> Nghề nghiệp sử dụng nhiều đến trí thông minh về giai điệu và âm nhạc bao gồm ngành quảng cáo, tạo nhạc phim, giáo viên âm nhạc, điều chỉnh phím piano, giám đốc hãng thu âm, sáng tác ca khúc, điều khiển dàn nhạc, kỹ sư âm thanh, chơi nhạc cụ, chỉnh nhạc..

Câu f: Bạn thông minh về lãnh vực con người. Bạn thích gặp gỡ giao lưu với bạn bè. Sẽ rất hiệu quả nếu bạn chọn làm việc nhóm. Bạn hiểu những hành động, việc làm của bạn bè xuất phát từ điều gì. Bạn có khả năng nhận ra những điểm riêng biệt giữa những người khác nhau, ví dụ những đối lập về tâm trang, tính khí, động cơ... Bạn có sự đồng cảm sâu sắc với người khác như cảm xúc, nỗi lo sợ, niềm tin, ước vọng... của họ.

--> Nghề nghiệp cần nhiều đến trí thông minh về con người gồm giáo viên, hành chánh quản trị, trọng tài, nhân học, lãnh đạo tổ chức (chủ tịch và CEOs), nhà xã hội học, tổ chức talk show, nhà chính trị, quan hệ công chúng hay dịch vụ khách hàng, doanh nhân, đại lý du lịch, tư vấn, phúc lợi xã hội...

Câu g: Bạn thông minh về nội tâm Bạn có trực giác tốt. Ban có thể phân tích chính mình cũng như cảm xúc của bạn. Bạn thích dành thời gian một mình để suy nghĩ hay ghi chép. Bạn hay soi rọi lại những thành công cũng như thất bại của mình để rút ra bài học.

--> Nghề nghiệp cần nhiều đến trí thông minh về nội tâm gồm nhà trị liệu, nhà tâm lý, nghiên cứu tiềm năng con người, triết gia, công tác xã hội, nhà tư vấn, chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Câu h: Bạn thông minh về thiên nhiên Bạn nhớ rất nhanh tên của những sinh vật, sự vật trong tự nhiên. Bạn nhìn vào đâu cũng thấy sự sinh động của thiên nhiên. Bạn biết cách sử dụng trái đất cũng như tài nguyên của trái đất một cách có hiệu quả. Bạn kinh ngạc thích thú với cuộc sống động vật ngoài đời thật hay trên ti vi, phim ảnh v.v... Bạn cũng động lòng trắc ẩn trước cảnh cây cối hay hoa lá bị con người khai thác và lạm dụng. Thử nghĩ, bạn có thường hay về với thiên nhiên khi bạn muốn thư giãn, lên giây cót làm mới tinh thần?

--> Những nghề sử dụng nhiều đến trí thông minh về thiên nhiên gồm lâm nghiệp, hướng dẫn khách tham quan thiên nhiên, huấn luyện động vật, trông coi sở thú, thiết kế cảnh quan, làm vườn, nhà sinh học và vật lý, bác sĩ thú y, chủ trang trại, nhà thực vật học, trồng hoa/bán hoa, khí tượng học, công tác về lãnh vực bảo vệ môi trường.

Bây giờ thì bạn đã khám phá ra trí thông minh của bạn nằm ở những lĩnh vực nào rồi chứ!  Những lĩnh vực này là quan trọng cho sự thành công của bạn trong cuộc sống, quan trọng không kém việc dành điểm cao trong các bài kiểm tra ở lớp đâu bạn ạ.

Bài viết khác
Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Nhiều người trước khi tìm được một công việc phù hợp đã phải trải qua nhiều lần phỏng vấn xin việc, và không ít lần thất...

Xem thêm
Lời khuyên từ chuyên gia

Tự hướng nghiệp-chọn nghề ở đây không có nghĩa là bất cần sự giúp đỡ của người khác, mà nó mang ý nghĩa: Sự giúp đỡ đó phải có giá trị cho bạn, thật sự có thể giúp để bạn tự hướng nghiệp-chọn nghề cho mình.

Xem thêm
Phương pháp chọn nghề Phương pháp chọn nghề

Nhà khảo sát của Mỹ đã đưa ra 10 cách thức đơn giản giúp bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm
Facebook chat